คู่มือการใช้ จีเมล (Gmail)
Handbook : How to use Gmail.

๑.บทนำ

Gmail คือบริการฟรีอีเมลที่ทำงานบนระบบ Search Engine ซึ่งมีหน้าตาไม่แตกต่างจากรูปแบบของ Google เท่าไหร่ คือไม่มีลูกเล่น ดูเรียบง่ายแต่เน้นที่ความรวดเร็วในการเข้าถึงเป็นหลัก Gmail มีระบบการจัดเก็บที่ดี มีระบบค้นหาตามหัวเรื่องจดหมาย ส่งเมล POP 3 ได้ มีระบบการป้องกันไวรัสที่ดีมาก มีระบบป้องกันspam ไว ใช้ง่าย ส่งไฟล์ประกอบง่าย โดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบใช้ Gmail มากเพราะมีบริการมากมาย และก็มีระบบป้องกัน spam ทีดีมาก  หายากที่จะมีอีเมลขยะมาสักชิ้น และสามารถปรับแต่งธีมเป็นของตัวเองได้   การสมัคร Gmail นั้นปัจจุบันต้องมีการยืนยันทางโทรศัพท์มือถือ เพื่อยืนยันตัวตนก่อน เพื่อให้มั่นใจว่า เป็นผู้ใช้จริงๆ ไม่ใช่ spam เป็นบริการดีๆจาก Google  และสามารถนำ Gmail ที่ท่านสมัครไปใช้ในบริการอื่นๆของ Google ได้มากมาย เช่น youtube , blogger เป็นต้น

   หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ทุกท่าน หากมีความผิดพลาดประการใด ช่วยกรุณาแจ้งมาที่ E-Mail : president.amp@gmail.com  จักเป็นพระคุณอย่างยิ่ง และหากท่านต้องการนำบทความนี้ไปเผยแพร่ โปรดระบุอ้างอิงจากเว็บนี้ด้วย เพราะหากมีการแก้ไข จะได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และถือว่าเป็นกำลังใจให้กับผู้เขียน ได้เขียนบทความต่อๆไปอันเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาไทยด้วย

จิรัฎฐ์ พงษ์ทองเมือง

ผู้เรียบเรียง

๒.รูปแบบที่ใช้อ้างอิงบทความนี้

 • ภาษาไทย
  จิรัฎฐ์  พงษ์ทองเมือง. (๒๗ กันยายน ๒๕๕๔).  คู่มือการใช้จีเมล (Gmail)  (ออนไลน์). สืบค้นเมื่อ xx เดือน ๒๕xx จาก https://gtaskool.wordpress.com/2011/09/27/gmail.
 • APA referencing (EN).
  Pongthongmueng,G. (September 27,2011). Browsing the internet with Mozilla Firefox.
  Retrieved Month xx, 2xxx, from https://gtaskool.wordpress.com/2011/09/27/gmail.

๓.เครื่องมือในการเขียนบทความ

 • เครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows 7 Ultimate x86  ,
  2GB of RAM,CPU Dual-Core E5200 2.5GHz
 • Web browser : Mozilla Firefox 6.0.2

 ๔.คุณสมบัติของโปรแกรม

คุณสมบัติของจีเมล

 • รับรองระบบ POP3 IMAP และ SMTP รองรับการเพิ่มบัญชี 5 ชื่อ
 • มีระบบการค้นหาภายใน ทั้งที่เป็นอีเมลเฉพาะหมวดหมู่ที่ผู้ใช้กำหนดขึ้น และอีเมลทั้งหมด
 • สามารถแท็ก อีเมลเพื่อแยกเป็นหมวดหมู่ได้ มีป้ายกำกับให้โดยเฉพาะ
 • มีระบบป้องกันสแปมและป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์และระบบคัดกรองจดหมายขยะด้วยตนเองได้
 • มีบริการแชทจากหน้าจอเว็บเบราว์เซอร์ ที่เรียกว่า กูเกิลทอล์ก โดยรองรับการเชื่อมต่อด้วยกล้องแล้ว
 • มีระบบบันทึกอีเมลก่อนส่ง และระบบบันทึกอัตโนมัติ (auto-save) สามารถเซฟ
  อีเมลที่ เรากำลังพิมพ์อยู่ได้ ทำให้ถึงแม้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์จะมีปัญหา หรือเกิดไฟดับ เราอาจจะไม่ต้องมาพิมพ์ใหม่ทั้งหมดพร้อมทั้งการเก็บบันทึกไว้เป็บแบบร่างได้ ทันที
 • สามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบหน้าต่างของจีเมลได้
 • บริการทั้งหมดเป็นบริการฟรี ยกเว้นการซื้อพื้นที่เก็บอีเมลเพิ่มขึ้นจากพื้นที่ที่จีเมลจัดให้

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/จีเมล

๕.ประวัติของจีเมล

Gmail เป็นโปรแกรมที่ทำงานบนเว็บ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆ  สามารถเรียกใช้งานได้เลย โดยใช้โปรแกรมเปิดเว็บไซต์พิมพ์ ช่อง Address ด้วยคำว่า http://www.gmail.com ก็สามารถใช้งานได้เลย

การเริ่มโครงการจีเมลของ กูเกิลนั้นเริ่มพัฒนาขึ้นมาหลายปีก่อนที่จะเปิดให้บริการในปี 2004 โดยในระยะแรกเริ่มของการเปิดให้บริการ จะให้สิทธิ์ในการสมัครจีเมลโดยแจกจ่ายสิทธิทางอีเมลเชิญชวนเท่านั้น จนกระทั่งต่อมาจึงได้ยกเลิกการสงวนสิทธิ์ดังกล่าว โดยเปิดให้สมัครได้กับทางเว็บไซต์โดยตรง ซึ่งGmailก็ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง อาทิ ในปี 2005 ได้เพิ่มพื้นที่เก็บอีเมลเป็น 2GB และได้มีการเพิ่มภาษาที่ใช้มากขึ้น ต่อมาในปี 2006 ได้มีการเพิ่มรูปแบบการสนทนาโดยสามารถสนทนากับบุคคลที่อยู่ในบัญชีรายชื่อได้ และในปี 2007 ได้มีการเพิ่มความสามารถในการเชื่อมโยง Google Docs & Spreadsheets และแนบไฟล์Microsoft Word DOC เป็นต้น โดยหลักแล้วภาษาที่ใช้พัฒนาคือAjax เป็นภาษาที่ใช้ในเว็บรุ่น 2.0 (เน้นหนักไปที่ AJAXSLT frameworkนอกจากนี้จะมีการเรียกใช้คุณสมบัติของ JavaScript ภายในเครื่องเพื่อการรับค่าแสดงผล จีเมลสามารถรับภาษาได้มากกว่า 52 ภาษาทั่วโลก

ในวันที่ 9 กันยายน ปี2006 จีเมลได้มีการทดลองก่อนที่ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ในญี่ปุ่น 3 กันยายน ปี2006และในอียิปต์ 3 ธันวาคม ปี2006นอกจากนั้นวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ปี2007 เปิดให้ลงทะเบียนทั้งในยุโรป อเมริกากลาง และอัฟริกาจนกระทั่งระบบรองรับการใช้งาน ทำการเปิดให้ลงทะเบียนใช้งานได้ทั่วโลกโดยไม่ได้ติดป้าย ทดลองใช้ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ปี2007

๖.การสมัคร จีเมล

การสมัครสมาชิก Gmail นั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องจดจำ อีเมล และรหัสผ่านที่ท่านออกแบบไว้และสมัครไว้แล้ว ให้ได้ มิฉะนั้นการสมัครครั้งนั้นจะสูญเปล่า ต้องกลับมาสมัครใหม่อีก  อีเมลและรหัสผ่าน ต้องจดจำไว้ให้ดี และควรเก็บไว้เป็นความลับ เป็นทรัพย์สินส่วนตัว  หากมีคนอื่นนำอีเมลและรหัสผ่านของท่านไปใช้งาน ในทางที่ผิด ในทางกฎหมาย คนที่ต้องรับผิดชอบคือเจ้าของอีเมลเอง ดังนั้นควรเก็บรักษาไว้เป็นส่วนตัว และจดจำให้ได้ ไม่ว่าจะจดจำด้วยวิธีใดก็ตาม

การสมัครมี 2 แบบ คือ

1.สมัครโดยให้คนที่มี userอยู่ ส่งคำเชิญไปให้(invite)

2.สมัครเองโดยเข้าทาง http://www.gmail.com หรือ http://www.google.com เลือก Gmailทางขวาบน

6.2 ภาพแสดง การเข้าสู่ Gmail ในหน้าเว็บไซต์ Google

วิธีการสมัครด้วยตนเอง

6.1) เปิดไปที่เว็บไซต์  www.google.com หรือ http://www.google.co.th
6.2) คลิกที่ Gmail ดังรูปข้างต้น

6.3 ภาพแสดง การสร้างบัญชี

6.3) คลิกที่สร้างบัญชี ด้านมุมบนขวา

6.4) กรอกข้อมูล ตามเงื่อนไขที่ Google กำหนด ตามหมายเลข

1) กรอก ชื่อ (ภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษก็ได้)
2) กรอก สกุล (ภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษก็ได้)
3)กรอก ชื่ออีเมล ตามที่ต้องการ ต้องเป็นภาษาอังกฤษหรือตัวเลขเท่านั้น
4)คลิกปุ่มตรวจสอบ ชื่ออีเมล ว่าสามารถใช้งานได้หรือไม่ รอให้ระบบตรวจสอบ หากใช้ได้สามารถข้ามขั้นตอนนี้ ได้ หากใช้ไม่ได้ ต้องกลับไปแก้ ในข้อ 3 อีกครั้ง
5)กรอกรหัสผ่านที่ท่านต้องการ ความยาวอย่างน้อย 8 อักขระ (แนะนำให้เป็นภาษาอังกฤษหรือตัวเลข ที่ง่ายต่อการจดจำ  ควรจะมีทั้งตัวอักษรและตัวเลขด้วย จะทำให้รหัสผ่านยากต่อการคาดเดามากยิ่งขึ้น) เมื่อท่านพิมพ์รหัสไป ระบบจะเปลี่ยนตัวอักษรเป็น * หรือ จุดดำทึบ อัตโนมัติ เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นมองเห็นรหัสผ่านที่ท่านพิมพ์
6)ใส่รหัสผ่านในข้อ 5 อีกครั้ง เพื่อเป็นการยืนยันว่าท่านพิมพ์ได้ถูกต้อง
7)เลือกคำถาม ในกรณีที่ท่านลืมรหัสผ่าน

6.5 ภาพแสดงการสมัคร Gmail (ต่อ)

6.5) จากภาพข้างต้น ให้กรอกข้อมูลตามหมายเลขดังนี้

8)กรอกคำตอบ ของคำถามข้อ 7 ที่ท่านเลือกไว้
9)กรอกอีเมลในกรณีที่ต้องการกู้รหัสผ่าน (ใส่อีเมลของผู้อื่นที่ไว้ใจได้  หรือ ไม่ต้องกรอกก็ได้)
10)ใส่วันเกิด ตามรูปแบบ ดด/วว/ปปปป  ตามที่ google กำหนด
11)ระบบป้องกัน Spam  ให้ใส่ตัวอักษรที่อยู่ด้านบน ใช้พิมพ์เล็ก หรือพิมพ์ใหญ่ก็ได้
12)เมื่อกรอกข้อมูลเรียบร้อย อ่านข้อตกลงด้านการบริการ จากนั้น คลิกปุ่ม ฉันยอมรับ โปรดสร้างบัญชีของฉัน  หากกรอกถูกต้องหมด ระบบจะนำท่านไปสู่หน้าถัดไป แต่หากไม่ผ่าน ระบบจะไม่ยอม และท่านต้องแก้ไข ในส่วนที่ระบบระบุไว้ให้แก้

หลังจากนั้น ระบบอาจจะนำท่านเข้าสู่การยืนยันด้วย โทรศัพท์อีกครั้งหนึ่ง ให้กรอกหมายเลขโทรศัพท์ของท่านที่สามารถใช้ได้จริง เพื่อยีนยันบุคคล แต่หากไม่มีการยืนยันด้วยโทรศัพท์ก็สามารถใช้งาน Gmail ได้เลย

6.6 ภาพแสดงการสมัคร Gmail เรียบร้อย

6.6 ) สมัคร Gmail เรียบร้อย สามารถคลิกปุ่ม แสดงบัญชีของฉัน เพื่อเข้าสู่ Gmail ได้เลย
การสมัคร Gmail นี้ สมัครแค่ครั้งแรกครั้งเดียว จดจำ อีเมล ของท่าน และ รหัสผ่านให้ได้    เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

6.7 ภาพแสดงการลงชื่อเข้าใช้ในครั้งถัดไป

6.7 ) จากนั้นการใช้งานครั้งถัดไป ให้ท่านกรอก อีเมล และรหัสผ่านที่สมัครไว้  โดยไม่ต้องสมัครอีกต่อไป  ไม่ว่าท่านจะใช้งานที่ไหน ในโลกนี้ ที่มีอินเตอร์เนตให้ใช้งาน ท่านก็สามารถใช้ Gmail ได้ทุกที่ โดยทำตามภาพข้างต้น ดังนี้

1) กรอกอีเมลของท่านของท่านให้ถูกต้อง เช่น username@gmail.com  เป็นต้น
2) ใส่รหัสผ่านของท่าน
3) คลิกปุ่ม ลงชื่อเข้าใช้งาน

๗.การใช้งาน

7.1 ภาพแสดงหน้าต่างการใช้งาน Gmail

รูปแบบการใช้งาน Gmail จะเหมือนกับ อีเมลอื่นๆ เพียงแต่จะมีหน้าตาที่เรียบง่าย เน้นความเร็วและระบบรักษาความปลอดภัย แต่ทั้งนี้ท่านสามารถปรับแต่ง สีและชุดรูปแบบ ที่ Gmail มีมาให้แล้วก็ได้  โดยปรับแต่งได้เลยที่ อีเมลที่ทีมงาน Gmail ส่งมาดังรูป  ส่วนประกอบต่างๆของ Gmail สามารถอธิบายตามภาพ 7.1 ข้างต้นได้ ดังนี้

1) เป็นมุมมองการเลือกดูจดหมาย หรือผู้ติดต่อ หรืองาน
2) ปุ่มสำหรับ เขียนจดหมาย เป็นทางลัดในการเริ่มเขียนจดหมาย
3) ส่วนสำหรับ ค้นหาจดหมาย
4) ส่วนสำหรับจัดการเกี่ยวกับจดหมาย ไม่ว่าจะเป็นการ รายงานว่าเป็นอีเมลขยะ ลบจดหมาย ทำป้ายกำกับ หรือ ย้ายจดหมาย ก็ได้
5) ส่วนของคลังเก็บจดหมายทั้งหมด

๘.ขอบคุณแหล่งข้อมูล

   Gmail (ออนไลน์) . สืบค้นเมื่อ ๒๗ เดือนกันยายน ๒๕๕๔ จาก http://www.pharm.chula.ac.th/webelarning/elearning2553/8_gmail/index.html